Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là nơi có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng núi non hùng vĩ, trong đó có hệ thống hang động phong phú, có tiềm năng phát triển du lịch như hang Thẳm Khương, hang động Mùn Chung, hang động Bản Khá…Tiêu biểu có hang động Há Chớ là danhlam thắng cảnh cấp Quốc gia nơi thỏa mãn niềm đam mê khám phá của những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch mạo hiểm.

Hang động Há Chớ nằm ở phía Tây Bắc của bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Hang động Há Chớ có vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ và kỳ bí và là nơi hội tụ nhiều tính chất đa dạng của thiên nhiên: địa chất, địa mạo, địa hình, khí hậu, sinh học, sinh thái và cảnh quan môi trường. Hang động Há Chớ được đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số 1344/QĐ-BVHTTDL ngày 24 tháng 4 năm 2015.  Đây là một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, du khách có thể khám phá, trải nghiệm trong hành trình về với Điện Biên và là địa điểm để các nhà nghiên cứu khoa học, công tác bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Di tích hang động Há Chớ nằm trên núi có tên Há Chớ, theo tiếng địa phương “Há” có nghĩa là “khe” hoặc “nơi”; “Chớ” có nghĩa là “chuối”, có nghĩa là nơi trồng nhiều chuối. Hang động được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất cách đây hàng triệu năm, do sự biến đổi của vỏ trái đất kéo theo hàng loạt sự đứt gãy của các hệ thống núi, sự phun trào của núi lửa đã hình thành nên hang động núi đá.

Hang động nằm trong dãy núi đá vôi cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, cửa động quay về phía Tây Bắc, trước cửa động là một thung lũng nơi định cư của bản Đề Chia C. Đến đây du khách có thể khám phá, trải nghiệm với chiều sâu của Hang động hơn 500m uốn theo hình chữ S, chia làm 3 khoang chính, có độ cao thấp khác nhau. Trong động  nơi rộng nhất 15 - 20m, vòm cao 35 - 40m, phần lớn dưới nền hang động là đất, đá. Những nhũ đá màu xám, xanh rêu hay các cột đá, măng đá, chuông đá với nhiều hình thù khác nhau bên trong hang động luôn kích thích trí tò mò, đam mê khám phá của du khách. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, hang động Há Chớ còn chứa đựng giá trị lịch sử văn hóa bởi  những năm 1950 - 1953 hang động là một trong những cơ sở hoạt động cách mạng của bộ đội và nhân dân xã Pú Nhung trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Qua cửa động là khoang đầu tiên, khi đặt chân tới đây du khách sẽ thấy các khối nhũ đá nhiều hình thù loài vật như: Con rồng, con cóc, ốc biển, voi, kỳ đà, thằn lằn, cá sấu đa dạng về hình khối, tạo sự ngỡ ngàng trước sự sắp đặt của thiên nhiên. Khoang thứ nhất có chiều dài khoảng 100m, nơi rộng nhất 15 -17m, vòm cao 18 -25m, trần và vách động là các dải nhũ buông xuống màu ánh bạc, xanh xám đan xen nhau trông giống như những bức màn gió, cụm lúa, đèn chùm to nhỏ khác nhau hay hình thù các loài vật tạo nên sự bí ẩn, cổ kính. Nền động thấp hơn cửa động khoảng 3m, dốc thoai thoải và bằng phẳng về phía trong, bên trong được bố trí như một phòng chờ, với không gian khá rộng nền đất bằng phẳng nên đây là nơi lý tưởng, đảm bảo an toàn để bộ đội, nhân dân xã Pú Nhung sử dụng làm nơi sinh hoạt, tổ chức các cuộc họp trong thời kỳ chống Thực dân Pháp và cũng chính là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của các chiến sĩ cách mạng sau mỗi trận chiến.

Khoang thứ hai cao hơn khoang thứ nhất, có chiều dài 150m, nơi rộng nhất 15- 25m, vòm cao trung bình 35 - 40m. Trần động là các dải nhũ dài màu ánh bạc, xanh xám buông xuống mềm mại, chúng liên kết với nhau thành tầng lớp. Trên vách động là những khối nhũ đá tựa hình dải lụa, cụm lúa, các hình thù tựa cây thông, cây chuối, cây sương rồng, hình bức tượng phật, tượng quan thế âm bồ tát, tượng ông bụt…tất cả đã tạo nên một khung cảnh kỳ ảo, huyền bí kích thích trí tưởng tượng của người xem. Dưới nền động có nhiều cột đá to với hình thù phong phú, đa dạng về kiểu dáng, khối thì giống chiếc chuông, khối thì giống nhà mồ Tây Nguyên, hình tượng phật, mâm ngũ quả, hình các con vật như rồng, chim. Đặc biệt cuối khoang thứ 2 trần động nhũ đá dày đặc màu trắng, kích thước to nhỏ khác nhau buông xuống trông giống như tòa lâu đài nguy nga cổ kính, dưới ánh sáng chập trờn tạo cho khoang thứ hai thêm phần lung linh huyền ảo.

Để sang được khoang thứ 3 du khách phải tỉ mỉ và cẩn thận bám dây đi men theo vách đá cao gần 3m trơn trượt, một cảm giác mạo hiểm, muốn tiếp tục khám phá phía bên trong động.  Khoang thứ 3 nằm ở vị trí thấp hơn so với 2 khoang trước, có chiều dài khoảng 200m, nơi rộng nhất 15- 20m, vòm cao trung bình 15 - 25m. Trần, vách động là những khối nhũ đá màu xanh xám rủ xuống với đường nét khi thì mềm mại, uyển chuyển như thác nước, lúc mang dáng vẻ sắc nhọn như san hô biển. Từng tinh thể canxi chứa đựng trong mỗi giọt nước nhỏ xuống nền động, lắng đọng; kết dính với nhau, khô dần tạo ra cho động một số nhũ đá hình măng mọc, cây xương rồng, cây thông nhỏ, nhiều hình thù kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng của mỗi người.

Du khách đến tham quan hang động Há Chớ không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của cảnh quan  thiên nhiên tạo nên, hệ động thực vật phong phú với nhiều loại quý hiếm, những cánh rừng nguyên sinh còn chứa nhiều bí ẩn, mà còn được trở về với một vùng đất giàu truyền thống cách mạng thưởng thức các sản vật từ rừng như: Măng, rau đắng, thịt gà đen, thịt dê, món thắng cố, mèn mén, rượu Mông Pê…tìm hiểu các hình thức nghệ thuật, phong tục tập quán, lễ hội văn hóa đặc sắc của dân tộc Mông nơi đây. Ngoài ra, du khách có thể tham quan các di tích khác tại huyện Tuần Giáo cùng với các cảnh quan tự nhiên, du lịch sinh thái như: Đèo Pha Đin, Điểm du lịch Pha Din Pass, thác Mường Thín ... sẽ tạo thành một hành trình du lịch hấp dẫn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 58.325
    Online: 76
    °