Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Việt Nam có diện tích tự nhiên hơn 9.500km2. Ngoài Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ còn có các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh... trong đó Hang động Chua Ta là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong hành trình tham quan Điện Biên

Hang động Chua Ta thuộc bản Na Côm, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên. Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40km về phía Nam.Theo cộng đồng dân tộc Mông ở bản Na Côm, hang động có tên gọi "Chua Ta" bởi trước đây xung quanh hang động có rất nhiều ong khoái "Chua" có nghĩa là núi, "Ta" có nghĩa là ong, "Chua Ta" là núi ong khoái. Nơi đây hội tụ nhiều tính chất đa dạng của thiên nhiên như địa chất, địa mạo, địa hình, khí hậu, sinh thái, cảnh quan, môi trường, hang động Chua Ta đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan, khám phá, trải nghiệm.

Hang động Chua Ta với chiều sâu 500m, gồm 2 khoang uốn theo hình chữ S, cửa hang rộng khoảng hơn 50cm, lòng hang nơi rộng nhất khoảng 25-30m, vòm cao khoảng 18-20m, để vào được bên trong phải nằm nghiêng người chui qua. Sự biến đổi của tự nhiên đã tạo ra cho hang động Chua Ta trở nên huyền ảo, đặc sắc, du khách có thể thấy những khối thạch nhũ khổng lồ pha lẫn sa khoáng thạch anh, tạo nên những ánh lấp lánh, nhiều màu sắc, nhiều hình thù độc đáo, sinh động đẹp mắt tựa như mâm xôi, mâm hoa quả, hình thác nước...Cửa hang hướng Tây Bắc, trong hang động chia làm 2 ngăn chính và nhiều ngách nhỏ. Để xuống được ngăn thứ nhất du khách phải men theo nhiều tảng đá lớn, ghồ ghề, nền hang thấp hơn cửa hang khoảng 10m, khi tới đây du khách sẽ gặp nhiều khối  nhũ đá mang hình thù đẹp mắt hay cảnh tượng của thiên nhiên như: hình thác nước, hình tượng quan thế âm bồ tát, hay hình các con vật như: voi, kỳ đà, cá sấu, thằn lằn, ốc biển...dưới ánh sáng tự nhiên từ giếng trời ngay cửa hang động đã làm cho cảnh vật nơi đây thêm phần lung linh, huyền ảo.

Ngăn thứ nhất rộng 18-20m, cao 6-7m, trần và hai bên thành hang động có nhiều nhũ thạch màu trắng, màu vàng đan xen nhau tạo thành những bức màn gió rất đẹp. Ngăn thứ nhất chia làm hai ngách chính: Ngách thứ nhất nằm bên trên dài khoảng 50m, rộng 13-15m, nền hang là hình ảnh ruộng bậc thang uốn lượn, nhũ đá kết tủa như san hô, hình ảnh các bồn tắm nhỏ màu trắng bên trong có nước, trên thành bồn là những viên cuội màu trắng ngà hình chữ nhật giống bánh xà phòng tắm, bên cạnh đó là những cột đá cao khoảng 4-5m, đường kính khoảng từ 1,5-2m, xung quanh phủ nhũ màu vàng, trắng tạo sự óng ánh. Suốt chiều sâu của ngăn này nền hang là cồn cát mịn, những dải đá với những viên sỏi tròn trắng, vách hang là những dải nhũ đá màu trắng, những khối nhũ đá màu vàng óng ánh, tinh xảo. Trần hang động nhũ đá kết tủa hình chiếc ô, hình các con vật, cỏ cây hoa lá màu trắng, xanh, vàng đan xen nhau giống như bức tượng, bức tranh phong cảnh được dát vàng, dát bạc. Cảnh vật càng trở nên kỳ lạ khi những gườm đá dài gõ vào tạo ra âm thanh vang vọng khác nhau, hay nhũ đá nhỏ xuống những giọt nước trong vắt, người dân xung quanh ví như giọt nước tiên; Ngách thứ hai nằm dưới ngách thứ nhất, dài khoảng 30m, nền hang là hình ảnh ruộng bậc thang, hình tượng phật cao khoảng 1m, rộng 0,4m, nhũ đá trắng, vàng xen lẫn, dưới ánh sáng hình tượng phật tỏa sáng như được dát vàng, dát kim cương, làm cho hang động thêm phần linh thiêng, huyền ảo người dân nơi đây coi tượng phật này như là chủ động nên mỗi lần vào đây họ thường thắp hương cầu xin sự may mắn và bình an.

Ngăn thứ hai nằm thấp hơn ngăn thứ nhất và có nhiều ngách rộng, bằng phẳng giống như hội trường lớn có sức chứa trên 300 người. Nền hang động có những viên cuội tròn màu xám được đặt trên một phiến đá tròn đường kính khoảng 0,4m giống hình mâm xôi hay mâm ngũ quả. Hình thù hang động càng trở nên kỳ diệu với những gườm đá dài nối với nền hang động như thửa ruộng bậc thang hay dải san hô dài 20-22m, rộng gần 20m, những cột đá hình ngọn măng mọc, nhà mồ tây nguyên, vách và trần hang động nhũ đá buông xuống như những dải lụa với nhiều kiểu dáng được bài trí bởi bàn tay của người thợ may.

Đặc biệt trên trần hang động nhũ đá kết lại như những cụm đèn chùm, pha lê hay một bức tranh khổng lồ trên đó chạm khắc nhiều hình thù kỳ lạ, khối giống tượng phật, khối giống các con vật, hình bông hoa hay chiếc lá...tùy theo trí tưởng tượng của mỗi du khách. Cuối hang động có một dòng suối nước mát trong veo với những cồn cát mịn hay những dải đá sỏi trải dài trắng tinh. Suối còn có thác nước cao khoảng 20m đổ xuống tạo thành dòng chảy, du khách có thể bắt gặp một số loài vật như: cua đá, tôm...

Hang động Chua Ta là danh thắng tuyệt đẹp giữa một vùng núi non hùng vĩ, du khách đến đây như được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và cảm nhận sự bé nhỏ của con người trước bàn tay thần kỳ của tạo hóa đem đến cho hang động Chua Ta một màu sắc riêng, một kiệt tác của thiên nhiên.

Bên cạnh hang động Chua Ta, du khách đến đây còn có thể khám phá sự bí ẩn của hang dơi. Hang dơi cách hang động Chua Ta khoảng 300m. Hang có chiều sâu khoảng 200m, ít nhũ đá, vào mùa mưa nước từ trong khe núi chảy vào hang rồi đổ xuống các ngăn, các ngách của hang tạo thành nhiều tầng thác liên hoàn kế tiếp nhau tạo sự bí ẩn, đẹp mắt. Bên cạnh đó, nơi đây còn quyến rũ du khách với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, vẻ đẹp của những dãy ruộng bậc thang với nếp sinh hoạt truyền thống của bà con dân tộc Mông. Du khách có thể khám phá nét đẹp văn hoá độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc như dệt thổ cẩm, rượu mông pê, khèn môi.

Vẻ đẹp kỳ vĩ với bao điều bí ẩn, hang động Chua Ta chính là tuyệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, nơi có thể thoả mãn đam mê, khám phá, trải nghiệm của những người yêu thiên nhiên và du lịch. Đây thực sự là điểm đến hấp dẫn trong hành trình của mỗi du khách khi đến với mảnh đất Điện Biên.