Từ 29-31/3/2021, đoàn Hội truyền thống Chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng về thăm lại chiến trường xưa hướng tới kỷ niệm 67 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Hướng tới kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ ngày 29/3 đến 31/3/2021 Đoàn Hội truyền thống Chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng gồm 65 Bác nguyên là Chiến sỹ Điện Biên đi tham quan các điểm di tích thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ như: Di tích đồi A1, Hầm De Castries, Đồi D1, Trung tâm Đề kháng Him Lam, Đồi E2 - Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh, cầu Mường Thanh.....; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đồng thời làm lễ dâng hương, thắp nén nhang thơm cho đồng đội tại các Nghĩa trang: A1, Độc Lập, Him Lam. Các Cụ cũng đặt hoa tưởng niệm tại Khu tưởng niệm linh lính Pháp tại Điện Biên nhằm thể hiện khép lại quá khứ, hướng tới tương lai cho các thế hệ mai sau.

Hội truyền thống Chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng được thành lập năm 2004, gồm những cán bộ chiến sĩ trong quân đội nhân dân Việt Nam thuộc 5 sư đoàn 304-08-312-316-351, đã nghe theo tiếng gọi của Đảng, bác Hồ hiến dâng tuổi trăng tròn trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với 1850 hội viên. Đến nay, đa số các cụ đã qua đời, còn lại hơn 600 hội viên. Trong số 65 Cụ Chiến sỹ Điện Biên về thăm Điện Biên đợt này đều từ 85 - 93 tuổi. Tuy tuổi đã cao nhưng phát huy tinh thần “Chiến sỹ Điện Biên” năm xưa, và “coi đây như là một trận đánh”, các cụ quyết tâm đã vượt qua chặng đường xa hơn 600km về thăm lại chiến trường, đồng đội... Chuyến thăm quan có ý nghĩa sâu sắc với các Bác cựu chiến binh.

Với tinh thần thể hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp với thế hệ đi trước đã có công góp phần làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp các Sở, Ngành có liên quan đón tiếp, hỗ trợ và tổ chức đưa các Bác đi tham lại chiến trường xưa an toàn, chu đáo. Đặc biệt đối với đơn vị trực tiếp đang quản lý và phát huy giá trị Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, Ban Quản lý di tích đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đảm bảo công tác vệ sinh, đón tiếp và cử viên chức hướng dẫn tham quan và tham gia hỗ trợ, chăm sóc các Bác trong suốt hành trình tham quan.

Để ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn Hội truyền thống chiến sỹ Điện Biên Phủ Thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi gặp mặt trong không khí ấm áp nghĩa tình. Tại buổi gặp mặt, các Bác cựu chiến binh đã xúc động chia sẻ những cảm xúc khi được quay trở lại thăm chiến trường xưa ở độ tuổi xưa nay hiếm, các cựu chiến binh đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với  sự tiếp đón chu đáo của tỉnh Điện Biên nói chung và của Sở VHTTDL nói riêng, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn sẽ được quay trở lại thành phố Điện Biên Phủ vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954-7/5/2024) để chứng kiến một Điện Biên Phủ đã thay da, đổi thịt với tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa. Đáp lại tình cảm của các Bác cựu chiến binh đồng chí Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL đã và tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các anh hùng liệt sỹ nói chung và của các cựu chiến  binh trong Đoàn Hội truyền thống chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải phòng nói riêng, đã anh dũng chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc, góp phần làm nên chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” để có được một Điện Biên như hôm nay.

Trong 03 ngày, Đoàn Hội truyền thống Chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng đã  kết thúc tốt đẹp chuyến tham quan với nhiều cảm xúc bồi hồi, xúc động nhớ tới kỷ niệm về những  đồng đội đã ngã xuống cho ngày nay sự sống lên xanh và những kỷ niệm đẹp về con người, mảnh đất Điện Biên, của chuyến hành hương về miền ký ức của một thời bom đạn, nay đã là thành phố mới với sự phát triển không ngừng “một trận Điện Biên trong thời đại mới”

Hình ảnh Đoàn tham quan tại các điểm di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và thành phố Điện Biên


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 53.183
   Online: 32
   °