Chiều ngày 11 tháng 3 năm 2021, Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên phối hợp với Phòng Di sản Văn hoá - Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Điện Biên; UBND phường Him Lam; Tổ dân phố 23 phường Him Lam tiến hành kiểm tra thực tế và thống nhất phương án di chuyển vị trí tập kết rác thải tại khu vực cổng Di tích đồi E chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường di tích.

Di tích đồi E là di tích thành thuộc Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, nằm trên địa bàn phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ. Cứ điểm Đồi E (E1, E2) nằm trong cụm Đôminich, là một trong những cao điểm lợi hại ở các dãy đồi phía Đông của Thực dân Pháp. Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã xây dựng công trình Trung tâm Văn hoá Cựu chiến binh mang đậm văn hoá Tây Bắc tại di tích. Trọng tâm của công trình là ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Di tích đồi E có ý nghĩa lịch sử to lớn, là nơi linh thiêng và chứa đựng nhiều nét văn hoá đặc sắc.

Ngôi nhà sàn của Trung tâm Văn hoá Cựu chiến binh

Theo nếp sinh hoạt thường ngày, các hộ dân có thói quen xả rác và tập kết rác thải sinh hoạt ngay trước cổng Di tích đồi E gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu di tích, làm ảnh hưởng tới khách tham quan và hình ảnh du lịch Điện Biên. Nhằm xử lý dứt điểm tình trạng xả rác bừa bãi, ngày 11 tháng 3 năm 2021, Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Phòng Di sản Văn hoá, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Điện Biên, UBND phường Him Lam, Tổ dân phố 23 phường Him Lam tiến hành kiểm tra thực tế và thống nhất phương án di chuyển vị trí tập kết rác thải tại Di tích đồi E.

Đoàn kiểm tra làm việc tại di tích.

Ban Quản lý di tích đã bố trí treo biển “Cấm đổ rác” tại 02 vị trí (lối lên bia Di tích đồi E1 và vỉa hè cổng lên Di tích đồi E2). Đồng thời, giao cho các đồng chí bảo vệ Di tích đồi E trực hàng ngày từ 16h đến 19h, nhắc nhở bà con nhân dân không đổ rác, tập kết rác tại tất cả các vị trí tiếp giáp khu vực di tích.

Biển “Cấm đổ rác” được đặt ở vị trí dễ quan sát tại di tích

Quản lý, bảo vệ di tích là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị Ban Quản lý di tích. Việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, thống nhất di dời vị trí tập kết rác thải tại Di tích đồi E là việc làm thiết thực trong công tác Quản lý, bảo vệ di tích, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ./.